Hà Nội Những ngày tháng tại GamethuVN

Thảo luận trong 'Hồi ức MU Online' bắt đầu bởi Thiên Thanh Hi, 10/6/11.

 1. Trong phần box tòa hà nội a viết sau này,a nên đưa 1 2 vụ lừa đảo lớn vào nếu a nhớ vì theo e biết có nhiều vụ lừa đạo rấr tinh vi được vạch trần rất hay.
   
  Thiên Thanh Hi thích bài này.
 2. Thiên Thanh Hi

  Thiên Thanh Hi Ban Quản Trị

  38. Sáp nhập MU 1.0 và MU SS4

  Cuối 2008 hoặc đầu năm 2009, fantasymc phát hành server MU SS3, sau đó nâng cấp lên SS4. Trong khi đó, server MU 1.0 cũ từ cuối 2006 vẫn chạy song song.

  Đến tháng 03/2010, nhiệm vụ đặt ra lúc này là: sáp nhập MU 1.0 và MU SS4.

  Các vấn đề kỹ thuật đã đủ rắc rối để fantasymc phải bù đầu giải quyết, nên công tác đưa ra một số chính sách, vận động, tuyên truyền làm sao để thành viên hiểu và đồng ý là việc của tôi.

  Thành viên cực lực phản đối việc sáp nhập, với họ MU 1.0 đã có quá nhiều kỉ niệm. Tôi cũng đồng ý như vậy, những kỉ niệm tuyệt vời nhất của tôi đã nằm lại 1.0... nhưng nếu không sáp nhập thì sẽ chỉ có một chữ: "chết". Còn sáp nhập, lại là 5 chữ: "bị thương, nhưng sẽ lành".

  Phiên bản 1.0 tồn tại các nhược điểm, các lỗi và vấn đề khiến cho nó ngày càng trở nên dễ bị tổn thương, sự kiện thì nghèo nàn; trong khi đó đến phiên bản SS4 thì trình độ kĩ thuật của GamethuVN đã hoàn thiện hơn, game không những an toàn mà còn có nhiều sự kiện mới để thành viên tham gia.

  2006- 2010, bốn năm cho một phiên bản tuy không phải là quá dài, nhưng cũng phải tính cho các năm tiếp theo.

  Tôi không nhớ rõ mình đã góp ý những gì với fantasymc, nhưng ngoại trừ chính sách chuyển items và đồ nhóm 3 ra, có 1/2 chính sách khác liên quan đến quá trình sáp nhập là ý tưởng của tôi. Tôi đã thuyết phục fantasymc cho phép thành viên đem theo nhiều đồ nhất có thể.

  Tin trên trang chủ và bài viết thông tin sát nhập do fantasymc đăng, thực ra từng câu từng chữ đều là của tôi:
  http://diendan.gamethuvn.net/threads/11715/

  Gần ngày sáp nhập, tôi phải dùng nick fantasymc banned vài chục nick diễn đàn. Khi ấy đơn giản là một cuộc chiến, có những người liên tục tạo nick để chửi rủa, nhục mạ BQT... còn tôi phải dọn dẹp.

  Tôi đọc tất cả những bài viết thành viên đăng để kiểm soát nội dung, mỗi ngày hơn 01 nghìn bài viết. Tôi phải sử dụng đồng thời cả nick fantasymc và Thiên Thanh Hi để giao lưu, một mặt sẵn sàng làm "ác"- banned không thương tiếc, nhưng một mặt cần động viên, cho họ niềm tin.

  Thành viên liên tục rao bán account, nhiều thành viên lâu năm tuyên bố nghỉ game, họ dự đoán lần này MUHN sẽ sụp đổ.

  Nhưng sau nhiều năm, tôi rút ra một chân lý ở GamethuVN: số đông thường sai.

  Tầm nhìn là thứ thuộc về số ít, chính bởi vậy chỉ có 1% người giàu, nhưng 1% ấy sở hữu 99% tổng tài sản của nhân loại. Nghĩa là, 99% dân số chỉ sở hữu 1% tổng tài sản của nhân loại mà thôi.

  MUHN nâng cấp xong, khoảng 03 tháng đầu thật sự khiến người ta có cảm giác sẽ sụp đổ, nhưng sau đó dần ổn định, nhiều người tuyên bố nghỉ game cũng đã quay lại. Sau khoảng 06 tháng, tức từ tháng 9/2010 thì số lượng thành viên không những trở về như trước khi nâng cấp mà còn tăng lên rõ rệt.

  Thiên Thanh Hi
  14/05/2017​
   
  Last edited: 20/4/19
 3. Thiên Thanh Hi

  Thiên Thanh Hi Ban Quản Trị

  Thật sự xử lý quá nhiều vụ nên cũng không nhớ được nữa bạn ạ. Hàng ngàn vụ, riêng lừa đảo/trộm cắp cũng hàng trăm vụ chứ có ít đâu.
   
  nh0x_suty thích bài này.
 4. Thiên Thanh Hi

  Thiên Thanh Hi Ban Quản Trị

  39. Nâng cấp MUHN SS4 lên SS6

  Sau hơn một năm yên bình và ổn định kể từ khi MUHN nâng cấp lên SS4, một quyết định lịch sử khác được đưa ra: Nâng cấp lên SS6.

  Quyết định lần đầu tiên được fantasymc ban hành vào khoảng giữa tháng 11/2011. Tôi tiếp tục là người phải "xử lý" phản ứng từ phía thành viên.

  Dĩ nhiên thành viên phản đối bởi giao diện SS6 nhìn rất mới lạ, nó hoàn toàn khác so với SS4 và 1.0. Chính tôi cũng không muốn nâng cấp lên SS6, tôi chỉ muốn nhìn mãi những hình ảnh cũ xưa, đã ăn vào tâm trí... nhưng tôi biết, không thể không nâng cấp lên SS6. Chỉ khi nâng cấp lên SS6, MUHN mới có thể chống hack speed, auto kill và dupe đồ ở mức gần như tuyệt đối, các vấn nạn gây ảnh hưởng và làm giảm giá trị của game bao năm qua.

  Trưng cầu tại quản lý account có hơn 80% thành viên phản đối. Tôi đã nói với fantasymc đáng lẽ anh không nên cho trưng cầu, đáng lẽ phải biết trước số đông sẽ phản đối. Giờ lấy ý kiến đa số rồi, họ không muốn mà BQT vẫn quyết định nâng cấp thì sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín. Nhưng biết sao được, đã lỡ rồi thì phải làm thôi!

  Những chuyện như hồi năm 2010 tiếp tục lặp lại:
  - Tuyên bố nghỉ game.
  - Rao bán account.
  - Dự đoán MUHN sẽ không còn ai chơi.
  .v.v..

  Lần này, tôi không chỉ phải banned mấy chục nick diễn đàn nữa, mà còn phải block vài chục account game. Tôi xử lý rất mạnh tay, vừa mở game, vừa mở diễn đàn và mỗi ngày đều ngồi trực từ 6-7h sáng đến 12h đêm. Bất cứ bài viết nào lăng mạ BQT sẽ bị banned, bất cứ nhân vật nào trong game chửi admin sẽ bị block account.

  Đồng thời, ngày 02/12/2011, tôi tạo topic sau để giải đáp thắc mắc và trấn an dư luận:
  http://diendan.gamethuvn.net/threads/199430/

  Trong topic, tôi đăng danh sách hơn 20 account bị block vì tuyên truyền sai lệch về game, nhưng sự thực tôi block phải gấp 1,5 đến 2 lần con số đó. Có điều, cái tôi muốn không phải là khiến thành viên phải nghỉ game, tôi chỉ block vài ngày rồi mở khóa, đủ để họ phải cân nhắc những lời nói sau này.

  Đó là một "tôi" khác, một "Thiên Thanh Hi" khác, rất lãnh khốc và vô tình, nếu cần thiết.

  Tôi chỉ cần làm sao để giữ được dư luận ổn định trong 01 tháng đầu sau khi nâng cấp, bởi nâng cấp xong, thành viên thấy được các ưu điểm của SS6 thì sẽ không còn phản đối nữa.

  ................................

  SS6 nâng cấp thành công, tạo tiền đề để trong 03 năm từ 2012- 2015 đưa GamethuVN ở thời kì đỉnh cao nhất sau 8 năm khó khăn, thử thách. Từ đó đến nay, GamethuVN có thêm hàng chục ngàn thành viên gia nhập, tất cả điều đó là nhờ vào quyết định sáng suốt của admin @fantasymc và công lao to lớn của @GangterMU, @ViperMUHN.

  Mặc dù bản thân chỉ có vai trò nhỏ bé, nhưng tôi vẫn thấy tự hào và may mắn vì được có mặt trong thời điểm lịch sử ấy, chứng kiến GamethuVN, chứng kiến MUHN lại một lần nữa như con phượng hoàng, khi người khác phán xét rằng nó sắp chết, thì nó sẽ sống dậy và kiêu hãnh hơn bao giờ hết.

  Thiên Thanh Hi
  14/05/2017​
   
  Last edited: 14/5/17
 5. Thiên Thanh Hi

  Thiên Thanh Hi Ban Quản Trị

  40. Xử lý tố cáo

  Từ khi thành lập diễn đàn mới, trong vòng 07 tháng tôi một mình xử lý toàn bộ các vụ tố cáo tại MUHN, cứ đúng luật là làm, không kiêng nể anh em bạn bè.

  Một lần nói chuyện với fantasymc, nhắc lại chuyện cũ anh ấy từng không tin tôi có thể làm được vì quen biết nhiều người. Tôi nói: Trước kia anh nói đúng, em là người có nhiều tình cảm. Nhưng anh đã đánh giá sai mức độ tình cảm của em. Chính vì em có quá nhiều tình cảm, thành viên nào em cũng coi là bạn, ưu tiên với người này là bất công với người khác, nên cuối cùng em đối xử với tất cả họ công bằng như nhau.

  ...................................................

  Đến ngày 22/04/2010, tôi giao Master phụ trách xử lý tố cáo. Khi bàn giao công việc, bọn tôi từng thống kê trong 07 tháng trước đó tôi đã xử lý khoảng 800 vụ, tức trung bình 03 vụ/ngày.

  Nhưng lúc ấy bạn không dùng nick Master, mà dùng nick @1stHA. Một thời gian nữa lại đổi về dùng nick Master.

  Phân công nhiệm vụ cho Master tuy nói giảm gánh nặng cho tôi, thực ra lý do chính tôi muốn tạo công việc cho bạn, bởi khi ấy bạn đang ở thời điểm khó khăn. Tôi làm 10 việc hay 5 việc thì fantasymc trả lương cho tôi vẫn không tăng, nhưng khi chia việc cho Master thì tôi có lý do đề nghị fantasymc trả lương thêm cho bạn ấy. Thời gian ngắn ban đầu Master cũng làm không lương, nhưng khi có thì khởi điểm là X triệu/tháng, bằng 1/2,5 lương lúc ấy của tôi, tuy nhiên xét ra thì công việc của bạn "ngon" hơn, không mệt mỏi và áp lực như tôi.

  Mặc dù đã là smod phụ trách tố cáo, nhưng mấy tháng đầu Master chưa sử dụng thành thạo các chức năng nên chỉ xử lý các vụ án liên quan đến chửi bậy/xúc phạm, auto kill... là những tội mà khi đã có bằng chứng rõ ràng thì chỉ cần áp dụng theo khung hình phạt. Còn tôi xử lý các vụ cần điều tra sâu như trộm cắp, lừa đảo. Đến cuối 2010 thì Master đã có kinh nghiệm để xử lý các vụ trộm cắp/lừa đảo, tôi được thảnh thơi hơn hẳn, tuy nhiên những vụ có giá trị tài sản quá lớn hoặc quá tinh vi thì vẫn cần cả hai hợp tác điều tra.

  ...................................................

  Chuỗi vụ án và tinh vi nhất trong lịch sử MUHN kéo dài từ nửa cuối 2010 đến đầu năm 2011 mới kết thúc. Được gây ra bởi hai anh em Vũ Cao Thế và Vũ Cao Đức, liên quan đến hàng chục account được họ sử dụng để phạm tội và hàng chục account nạn nhân. Điểm đặc biệt của anh em này là dùng chính account của nạn nhân để phạm tội, đánh cắp tài sản của account khác nhằm đánh lạc hướng điều tra, có những lúc còn cho account của hai nạn nhân ăn cắp tài sản lẫn nhau. Đồng thời, sử dụng nhiều địa chỉ ip, máy tính... và có một nhóm trợ giúp hoặc bị lợi dụng trợ giúp ở nhiều tỉnh thành. Chính vì vậy, đây là một chuỗi gồm nhiều vụ án mà trong đó hai anh em này là đối tượng cầm đầu.

  Tôi không có thời gian tìm ra topic cuối cùng của tôi kết luận về vụ án này, tuy nhiên có thể đọc topic do thành viên khác đăng để thấy độ phức tạp của nó:
  http://diendan.gamethuvn.net/threads/92141/
  http://diendan.gamethuvn.net/threads/95525/

  Để phá án, chúng tôi không chỉ dựa vào các công cụ online mà còn dựa vào nhiều mối quan hệ trong đời thực, tìm kiếm địa chỉ nhà, thông tin cá nhân.v.v. Lúc đó Master đã rất nổi tiếng, do không khép kín như tôi nên xét về giao lưu thì đã rộng hơn tôi, tuy nhiên công việc loại này lại chủ yếu do tôi làm.

  Cuối 2010, Vũ Cao Thế là anh trai đã tuyên bố giải nghệ, nên chỉ còn người em là Vũ Cao Đức tiếp tục phạm tội, đó là họ nói vậy chứ không rõ thực hư thế nào, dù sao công việc điều tra của chúng tôi vẫn không dừng lại.

  Khi đã xác định được địa chỉ nhà của Vũ Cao Đức, tôi đã cân nhắc kế hoạch cho người đến để đưa lên Hà Nội gặp tôi (không phải bắt cóc, chỉ lừa lên chơi hoặc tối đa là dọa lên), tôi dự định sẽ nói chuyện để em ấy hiểu, nhưng anh em nói Vũ Cao Đức rất nhỏ tuổi, chỉ là đứa trẻ con, nhìn thấy trong đời thực rồi cho dù bực cũng không ai muốn đánh. Tôi nghe vậy liền hủy kế hoạch, nhưng vẫn đánh tiếng để anh em nhà này biết rằng mặc dù tôi sẽ không làm gì họ, nhưng rất có thể tôi sẽ công bố địa chỉ của họ.

  Đầu năm 2011, Vũ Cao Đức xin lỗi và tuyên bố sẽ rời khỏi MUHN mãi mãi.

  ...................................................

  Một vụ tinh vi khác, đối tượng này từng hợp tác với hai anh em VCT và VCD. Các thủ đoạn nhìn chung vẫn như cũ nên không quá khó điều tra, nhưng vẫn có đặc điểm riêng.

  Đối tượng này có nickname thienkiep, khi bị tôi block account, vì quen một người biết nhà tôi ở khu nào (chỉ biết khu vực), đã tìm đến tôi trong đời thực. Tôi vẫn nhớ rõ ngày hôm ấy đi gặp, lúc này tôi ở nhà tại thành phố cũ từng ở, bạn bè không còn ai, không có ai để gọi đi cùng mình cho an toàn, người tôi mới quen mà cung cấp thông tin về tôi cho thienkiep cũng không biết có tin cậy hay không, bởi nếu đáng tin cậy thì tại sao cung cấp thông tin về tôi? Nhưng dù sao người ấy cũng sẽ tham gia cuộc gặp, tạm coi như trung gian nên cũng yên tâm. Tôi cứ thế một mình đi ra gặp, mặc quần ngố, áo phông cộc tay để nếu có mai phục thì... chạy cho nhanh.

  Cuộc gặp tốt hơn tôi tưởng, thienkiep gặp tôi chỉ để năn nỉ, xin xỏ. Trước mặt anh em, và cũng đã gặp nhau trong đời thực, tôi không tiện nói lời gì phũ phàng, tôi chỉ nói sẽ cân nhắc và việc này còn phải phụ thuộc vào fantasymc.

  thienkiep quen vài người bạn khác của tôi, do đó họ cũng có lời đỡ cho thienkiep. Ban đầu, tôi cũng nghĩ phải chăng tôi nhầm? Phải chăng thienkiep chỉ là nạn nhân, vô tình tiêu thụ tài sản ăn cắp của VCD?

  Tôi không nhớ diễn biến điều tra sau đó thế nào, 7 năm trôi qua rồi, mà các dữ liệu điều tra khô khan lắm, đâu phải văn thơ. Nhưng cuối cùng, tôi vẫn đi đến kết luận thienkiep chính là kẻ gian.

  May mắn là còn tìm lại được topic tuyên án: http://diendan.gamethuvn.net/threads/30943

  Trong những vụ án như thế này, đôi khi chúng tôi không cung cấp nhiều thông tin để tránh bị kẻ gian khác lợi dụng, đoán được phương pháp điều tra. Có những vấn đề chỉ nói ẩn ý làm sao đủ để bị cáo hiểu là được.

  ...................................................

  Đến tháng 08/2011, để trợ giúp xử lý các vụ án nhỏ liên quan đến vi phạm quy định về từ ngữ, Master đã thành lập nhóm CTV xử lý tố cáo. Trong đó có các thành viên nổi bật gồm: @massenger, @vipboy85, @letunghd

  Ngày 24/08/2011, tôi tạo box riêng dành cho nhóm này, có tên "Lò mổ".

  Master muốn một cái tên lãng mạn và có tính văn học hơn, nhưng tôi nói chưa nghĩ ra tên nào hay, nên nhóm phải sử dụng box Lò mổ để hoạt động.

  Đến năm 2012, khi BQT đưa vào các chức năng mới để giúp thành viên bảo vệ account tuyệt đối, tôi đã tuyên bố ngừng việc xử lý tố cáo liên quan đến tranh chấp tài sản, sẽ chỉ xử lý các vụ lừa đảo liên quan đến giao dịch tại Chợ trời. Nhóm CTV tố cáo lúc này đã hoàn thành nhiệm vụ lịch sử nên được giải thể.

  ...................................................

  Tháng 11/2013, có một vụ án tuy tài sản không nhiều (trên 2 triệu) nhưng để làm việc với nạn nhân rất khó khăn.

  Nạn nhân bị lừa đến mức tự nhắn tin cho BQT để rút đơn tố cáo, mặc dù tin nhắn đến từ chính số điện thoại đăng ký account, nhưng tôi thấy nghi vấn nên vẫn tiếp tục điều tra.

  Tôi theo thường lệ, khi đã điều tra lừa đảo thì luôn tìm địa chỉ nhà, người thân, công việc... trước. Tôi đã cảnh cáo kẻ gian một cách có ẩn ý, nhưng dường như kẻ gian không hiểu, nên tiếp tục hack luôn cả nick diễn đàn của nạn nhân để vào lừa tôi. Điều đó không qua mắt được tôi, lúc này tôi đành phải cung cấp nhiều thông tin hơn để kẻ gian hiểu tôi đã nắm thóp từ lâu: http://diendan.gamethuvn.net/threads/598126/

  Sau đó, không thấy kẻ gian vào lại diễn đàn nữa.

  ...................................................

  Sau vụ án của Vũ Cao Đức, đến cuối năm 2014 mới xuất hiện một kẻ rất tinh vi khác, chủ yếu dùng cách giả mạo để lừa tài sản trong thời gian kéo dài đến giữa năm 2015, nhiều thành viên đã trở thành nạn nhân. Cái tên này có lẽ đến nay không ít người còn nhớ: Nguyễn Thế Cương.

  Những vụ lừa đảo của Cương từ 2014 vẫn bị tôi xử lý, nhưng khi đó còn ít, đến 2015 thì tăng hẳn về cường độ. Ban đầu tôi nghĩ là các vụ riêng lẻ, nhưng sau khi liên kết các dữ kiện thì đi đến kết luận do cùng một người thực hiện.

  Khi tìm hiểu về con người Cương trong đời thực cùng gia cảnh thì tôi có sự đồng cảm nhất định, do mẹ mắc bệnh nan y, nên có lẽ cậu ta đã lao vào con đường lừa đảo. Sau khi ngăn chặn được các hành động của cậu ta, tôi đăng một topic nhắc nhở, nói ẩn ý cho cậu ta hiểu tôi biết cậu ta làm ở đâu, như thế nào. Cương có vào xin lỗi và hứa sẽ không tái phạm.

  Nhưng sau đó, Cương vẫn thực hiện 1-2 vụ cùng lúc, có lẽ là xác định làm vụ cuối rồi mới rút lui? May mắn là tôi kịp ngăn chặn, lúc này, tôi công khai thêm một số thông tin của cậu ta và đưa lời cảnh báo cuối cùng.

  Cương nhắn cho tôi 4-5 tin nhắn để xin lỗi mà đến nay tôi vẫn còn lưu 01 tin. Kể từ tin nhắn đó, Cương không bao giờ vào lại diễn đàn nữa.

  Topic tôi gọi Cương vào đối chất không biết đã bị ai xóa, giờ không thể tìm lại được. Nhưng ai quan tâm có thể đọc một số topic của các thành viên liên quan.
  08/08/2014: http://diendan.gamethuvn.net/threads/710516/
  31/08/2014: http://diendan.gamethuvn.net/threads/720438/
  07/05/2015: http://diendan.gamethuvn.net/threads/816092/
  27/05/2015: http://diendan.gamethuvn.net/threads/822101/
  06/06/2015: http://diendan.gamethuvn.net/threads/824531/
  14/06/2015: http://diendan.gamethuvn.net/threads/826561/
  14/06/2015: http://diendan.gamethuvn.net/threads/826798/
  22/08/2015: http://diendan.gamethuvn.net/threads/844993/

  ...................................................

  Đó là một vài kỷ niệm mà tôi còn nhớ tương đối vì trực tiếp thụ lý và mỗi vụ có những nét độc đáo riêng. Master cũng phá được nhiều vụ rất đặc biệt, nhưng do tôi không tham gia cùng nên không nhớ được. Hy vọng lúc nào đó Master có thể kể lại những kỷ niệm đáng nhớ của mình trong thời gian phụ trách xử lý tố cáo.

  Thiên Thanh Hi
  14/05/2017​
   
  Last edited: 14/5/17
 6. BéMộngMơ

  BéMộngMơ Thiên Thần

  Vụ Vũ Cao Thế và Vũ Cao Đức thì Nhi biết, Nhưng bởi lẽ lúc đó Nhi chưa can thiệp vào chuyện này nhiều, Nhi cũng biết ai đã chỉ cho Vũ Cao Thế và Vũ Cao Đức các thủ thuật đấy nữa. Đấy là một con người nhỏ bé tính tình cũng hiền lành, đi chiếc mio ba bánh màu xanh da trời. Sở dĩ Nhi biết điều này vì từ 1.0 Nhi đã từng cùng chồng mua lại acc dl Devil9999 và devjn9999 gì đấy từ a này. Nhà nghèo tàn tật cũng là một người đam mê công nghệ giỏi vi tính. Nhưng lúc đó Nhi lại thấy thương a và chỉ bảo anh đừng làm như vậy nữa. Nếu như a bị người ta lấy như vậy a cũng buồn vì số tiền bỏ ra đúng không. Kể từ đó Nhi cũng thỉnh thoảng nhắn tin qua yahoo cho a ấy thôi. Bây giờ cũng chẳng liên lạc nữa. Hình như yahoo cũ của anh ấy là : trinhthuhuyen... và boss_romantic . Lâu lắm rồi Nhi chẳng liên lạc với a ấy nữa. Hi vọng a ấy bây giờ là một người tốt
   
 7. BéMộngMơ

  BéMộngMơ Thiên Thần

  Theo Nhi nhớ thì vụ Vũ Cao Thế và Vũ Cao Đức xảy ra từ năm 2009 cơ. Và vụ việc này Nhi cũng đã báo cho a Fan về việc quản lý account bị lỗ hổng, lỗ hổng đó bị tạo thành một trang web song song với trang quản lý account và lưu trữ thông tin nhằm đánh cắp thông tin của người sử dụng. Vụ việc xảy ra lâu lắm rồi nên Nhi không rõ tình tiết lắm

  À quên anh ấy cũng từng là người chỉ rõ cho Nhi sử dụng một số auto cơ bản từ 1.0. Nhưng vụ việc này lâu lắm rồi chắc không bị Hi truy cứu đâu ^^
   
 8. Thiên Thanh Hi

  Thiên Thanh Hi Ban Quản Trị

  41. Anh em Việt Trì

  Hè năm 2010, khi đang sống ở Việt Trì, tôi có duyên gặp gỡ và quen các anh em: Đạt, Cường, Phi đen, Thuần @[Vip] beoandau, Việt, Tâm boycongtu cùng một số anh em khác.

  Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên gặp anh Đạt, mấy anh em ngồi ở quán cafe, lúc ấy có đối tượng tôi không muốn tiếp chuyện nên thái độ của tôi hơi xa cách, anh Đạt ngồi một lúc rồi đứng dậy và nói: Về đây, nói chuyện không hợp.

  Câu đấy anh không nói thẳng vào ai, nhưng tôi đoán anh nói tôi, có lẽ anh nghĩ tôi "cậy" là admin nên thái độ.

  Tôi cũng chào anh, nhưng trong lòng cảm thấy ấn tượng và quý anh. Tôi thích những người thẳng thắn như thế. Cho dù họ không ưa mình chăng nữa.

  Sau đấy qua nhiều lần gặp, có lẽ anh Đạt hiểu về tôi hơn nên mấy anh em trở nên thân nhau.

  Có lần guild BangNat ở Hưng Yên cũng lên giao lưu, chúng tôi ăn uống ở một quán gần đền Hùng.

  Anh em Việt Trì còn giao lưu nhiều, cho đến 2012 khi người anh lớn tuổi nhất là Phi đen sang Nhật lao động thì phong trào có giảm nhẹ. Mấy anh em vẫn hay gặp nhau, nhưng cuối 2012 khi tôi bắt đầu ăn chay trường thì cũng không muốn ra quán xá nữa, rủ đi ăn tôi thường kêu bận, khi nào gọi uống nước tôi mới đến. Không rõ họ có thông cảm cho tôi không.

  Sang 2013 thì tôi lại xuống Hà Nội, kể từ đó đến nay đã 4 năm không gặp lại mấy anh em. Mặc dù tôi có về Việt Trì không ít lần nhưng đều vì việc gia đình, tranh thủ thời gian rồi lại đi luôn.

  Nhắc đến anh em trên ấy, có nhiều kỷ niệm, nhưng vẫn nhớ nhất lần đầu tiên gặp anh Đạt với câu: "Nói chuyện không hợp". Nếu không phải vì quý câu nói thẳng thắn của anh, nếu anh cũng săn đón tôi như một số thành viên "sống ảo" khác, chưa chắc tôi đã giao lưu nhiều với anh em Việt Trì, đồng nghĩa sẽ không có những kỉ niệm như thế.

  Cảm ơn câu nói của anh, cảm ơn vì lần đầu tiên gặp anh đã không ưa em.

  Thiên Thanh Hi
  14/05/2017​
   
  Last edited: 16/5/17
 9. Thiên Thanh Hi

  Thiên Thanh Hi Ban Quản Trị

  Nhi nhắc mới nhớ, trước đúng là có một vụ tạo quản lý account giả mạo, nhưng lần đó có lẽ do Thế làm và rất xa trước mấy vụ của Đức.

  Mấy vụ của Đức thì sang năm 2010 và giải quyết dứt điểm trong năm 2011.

  Việc Nhi từng dùng auto kill thì vì quá lâu rồi nên account sẽ không bị xử lý đâu, cứ yên tâm, nếu bị Hi gặp trong đời thực thì chỉ phạt bằng búng tai hoặc véo má thôi.
   
  Last edited: 14/5/17
 10. BéMộngMơ

  BéMộngMơ Thiên Thần

  Có nhiều lỗ hổng Mu lúc trước Nhi cũng báo lại với a fan mà. Vụ đấy là do anh cùng tên với anh Fan làm đấy. Không phải do Vũ Cao Thế làm ra đâu. Còn chuyện búng tai hay véo má thì mơ đi không có đâu nhé X_XX_XX_X
   
  Last edited by a moderator: 14/5/17
  SángVN, HotCoTjengThiên Thanh Hi đã thích.
 11. letunghd

  letunghd Berlin Mùa Lá Vàng

  tiện đây mình hỏi @Thiên Thanh Hi về 1stHA sao không được nhắc đến ở Box tố cáo? còn H box tố cáo lại ngừng à?
   
 12. Thiên Thanh Hi

  Thiên Thanh Hi Ban Quản Trị

  42. MU Hoàn Mỹ

  Hoàn Mỹ là một server thử nghiệm cho phiên bản SS6, ban đầu có tên Event, được fantasymc tạo có lẽ vào khoảng cuối 2010 hoặc đầu 2011. Đến 2012 thì server chỉ còn lác đác vài người chơi, do quá bận rộn nên fantasymc không thể quan tâm với HM được như bên HN.

  Đồng cảm với anh em, tôi quyết định đề nghị fantasymc cho phép tôi mở server MU Hoàn Mỹ, bằng phương án quảng cáo sẽ mở một MU mới cùng với tên Hoàn Mỹ, và người chơi ở Hoàn Mỹ cũ được coi là đã tham gia thử nghiệm. Các thành viên phải cày lại hoàn toàn ở server mới, nhưng được đem theo một số lượng tài sản nhất định cùng với một vài chính sách khác để những thành viên mới không cảm thấy thiệt thòi so với thành viên cũ.

  Server mở thành công, nhưng ngày đầu tiên số người tham gia chỉ được 5 phòng, trong khi server Thiên Mệnh mới mở trước đó thì lượng người tham gia luôn trên 10 phòng. fantasymc cũng động viên tôi cố gắng.

  Đó là lần đầu tiên tôi được ở cương vị một admin game, lần đầu tiên tôi có thể thực hiện những ý tưởng và điều chỉnh của mình trong game mà tôi yêu thích. Tôi thực sự say mê Hoàn Mỹ.

  Mấy tháng đầu tiên, tôi giờ giấc hẳn, ngày nào cũng dậy từ 7h sáng để làm việc và chỉ đi ngủ sau 0h10p đêm. Tại sao phải là 0h10p? Bởi tôi chờ trang quản lý account bảo trì xong (đây là lịch của GamethuVN), kiểm tra xem bảng top có vấn đề gì không, nhìn một vài thống kê xem ngày hôm đó thành viên chơi như thế nào...

  Nhiều ý tưởng của tôi lúc ấy được fantasymc đem áp dụng cho server Hà Nội như các chính sách reset vip, không giới hạn thời gian reset, chính sách auto level, điều chỉnh một số từ ngữ tại quản lý account.v.v..

  ...........................................

  Nhưng khi say mê cái gì đó quá, thường sẽ nảy sinh lòng tham, có lòng tham sẽ có mê muội và nóng giận.

  Từng xảy ra một vài vụ việc thành viên có thái độ bất hợp tác, tuyên truyền sai về tôi, tôi đã xử lý trong lúc nóng giận, để lại hậu quả không hề nhẹ. Bên cạnh đó, bởi vì tôi không nắm được kĩ thuật, mọi việc phải phụ thuộc vào fantasymc nên nhiều vấn đề bị giải quyết chậm trễ. Rồi cứ thế, lượng người chơi giảm dần.

  Cuối năm 2012, cuộc sống của tôi cũng có một biến động lớn.

  Đến ngày 15/02/2015, sau 03 năm tồn tại, server Hoàn Mỹ được sát nhập với Hà Nội. Tôi đã nỗ lực phấn đấu cho quyền lợi của thành viên Hoàn Mỹ, đưa ra chính sách có lợi nhất để anh em có thể đem theo nhiều đồ và tài sản nhưng không thành, fantasymc muốn mọi thứ phải làm theo ý anh ấy.

  Tôi cũng không thể nói với thành viên rằng tôi đã làm điều này, điều kia cho họ, tôi không có tư cách. Xét một cách sâu xa, nguyên nhân đều từ phía tôi, tôi không thể đổ lỗi cho fantasymc. Bởi vậy, việc cuối cùng tôi có thể làm là xin lỗi các thành viên.

  ...........................................

  Trong 03 năm ấy, vì đam mê của mình, tôi đã mất nhiều.

  Hoàn Mỹ kết thúc, tôi không cầm được nước mắt.

  03 năm chỉ biết tập trung vào Hoàn Mỹ, mặc dù mọi việc trên diễn đàn tôi vẫn nắm, nhưng đã bỏ lỡ nhiều tình hình trong game bên Hà Nội, đến nỗi vào game cũng cảm thấy xa lạ.

  Đến giờ tôi thực sự không nhớ quá nhiều những gì mình đã làm tại Hoàn Mỹ. Bởi từ khi Hoàn Mỹ kết thúc, tôi chỉ còn lại sự ân hận, sự ân hận chưa bao giờ nguôi.

  Tôi nợ anh em, họ tin tôi, họ có bao nhiêu niềm vui và tình cảm mà tôi không thể đáp lại được.

  Tôi cảm thấy tôi đã lãng phí thời gian trong cuộc đời họ, lãng phí thời gian trong cuộc đời của nhiều con người.

  Tôi đã cướp đi 03 năm của họ. Đáng lẽ, trong 03 năm ấy, nếu không vì những ngu ngốc của tôi, họ có thể tìm một trò chơi khác hay hơn.

  Khi viết những dòng này, tôi lại rơi nước mắt, ước gì có thể nói lời xin lỗi với từng người một đã bị tôi phụ lòng tin.

  Xin lỗi.

  Thiên Thanh Hi
  14/05/2017​
   
  Last edited: 14/5/17
 13. Thiên Thanh Hi

  Thiên Thanh Hi Ban Quản Trị

  43. Người giữ ký ức

  Tôi là người khá hoài cổ, thường nhớ về những kỷ niệm cũ, muốn lưu lại mọi thứ liên quan đến những người bạn thú vị mình từng gặp, dù tôi hiểu sẽ không thể giữ mãi. Nhiều ảnh bạn bè, gửi cho nhau webcam khi chat qua yahoo từ những năm 2006, 2007... thậm chí lâu hơn tôi vẫn còn giữ, mà trong số ấy, có khi chỉ chat xã giao chứ không phải thân quen gì.

  Có những người rất lâu mới thấy online yahoo, tôi nói chuyện với họ vui vẻ, ríu rít như một chú chim, trong khi... họ không nhớ tôi là ai. Khi ấy, tôi nhắc họ về những ký ức cũ, những câu chuyện họ từng kể với tôi.

  Trước kia, tôi lưu lại tất cả các tin nhắn yahoo từ năm 2007. Còn nhớ lần gần nhất, năm 2014 khi xem thống kê, tôi có hơn 100.000 tin nhắn. Tôi muốn giữ, bởi tôi nghĩ một ngày nào đó nếu rảnh, tôi sẽ xem lại những kỷ niệm, những câu chuyện cũ khi nhớ một ai đó. Mặc dù tôi chưa bao giờ có thời gian để xem lại.

  Thời điểm yahoo messenger quyết định đóng cửa, tôi không biết đến, không kịp lưu lại các tin nhắn về máy tính, và tất cả đã mất. Nếu không, có lẽ tôi sẽ chia sẻ nhiều điều thú vị hơn nữa về những người bạn chơi MU, về những cuộc nói chuyện mà từ đó dẫn đến những quyết định lớn giữa tôi và fantasymc.

  Quãng thời gian bùng nổ của tôi chỉ thực sự từ cuối 2006 đến đầu 2008, một năm rưỡi, nhưng đã gặp biết bao con người, nếm trải biết bao tư vị của cuộc sống.

  Những đôi vợ chồng quen nhau qua MU.
  Hai ông cháu cùng chơi game.
  Cặp vợ chồng có account chưa bao giờ đổi pass.
  Bố muốn con cai nghiện game nên chơi thử để biết, nhưng bố cũng nghiện theo.
  Con trai bị tai nạn, mẹ chơi game hộ.
  ........
  ........

  Nhiều lắm, nhiều nhiều lắm, mỗi câu chuyện là một mảnh đời, và mỗi con người lại có nhiều câu chuyện.

  Tôi say mê lắng nghe họ, cảm nhận mình là nhân vật ở trong câu chuyện của họ.

  Nhưng trí nhớ tôi rất kém, tôi cũng biết không nên cứ ôm mãi những ký ức của người khác.

  Năm 2011, khi ấy dù còn trẻ, tôi đã luôn dành thời gian chiêm nghiệm về nhân sinh, về quãng đường đã đi qua. Tôi biết, câu chuyện của Mu Hà Nội đáng tự hào như thế nào, nhưng không phải đáng tự hào vì MUHN tồn tại lâu hơn các game khác, mà bởi ở MUHN có quá nhiều câu chuyện về các mảnh đời.

  Mảnh đời của tôi là một trong số đó.

  Tôi muốn viết lại Những ngày tháng tại GamethuVN để thế hệ chơi game sau của MUHN được biết, rằng đã từng có các cô, các chú và anh, chị như vậy.

  Tôi tiếc lắm, giá như năm 2011 tôi không quá bận, có lẽ hồi ký này có thể viết được nhiều hơn nữa, tôi sẽ nhớ hơn đến từng câu nói, từng lần gặp gỡ với bạn bè mình. Nhưng giờ, nó chỉ còn là những dòng vắn tắt. Dẫu sao, nếu năm đó tôi viết được, tôi cũng chỉ có thể tiết lộ những bí mật cho đến năm 2009. Phải ở thời điểm này, khi mọi thứ đều cho phép, tôi mới có thể kể được nhiều hơn các câu chuyện.

  Cái gì cũng có giá của nó.

  Lại nói về cái giá...

  Khi ở cương vị admin, tôi đã phải gác lại bao tình cảm của mình, cô độc làm mọi thứ. Có lẽ, nếu tôi cứ là một thành viên thường, ngày ngày vui chơi với anh em... sẽ tốt hơn. Ước mơ đem đến niềm vui cho người khác, rốt cục cái giá phải trả là niềm vui của chính mình, là phải nhìn bạn bè lần lượt rời đi, chỉ còn tôi vẫn ở lại ôm những ký ức.

  lonely_robot_by_ikingare.jpg

  ........................................

  Tôi đang cố, để viết ra, để trả lại những ký ức này cho thời gian. Tôi không muốn giữ nữa.

  Nếu ký ức là một cơn gió, tôi mong sẽ có hàng trăm ngàn cơn gió thơm mát thổi qua những người tôi từng gặp. Họ có thể đang bế con, đang chơi thể thao, đang đi làm... và bỗng nhiên cảm thấy một cơn gió lạ, nhưng ấm áp, họ sẽ cảm thấy cơn gió ấy rất quen, rồi đột nhiên nhớ về một thời trẻ dại... và mỉm cười.

  Thiên Thanh Hi
  14/05/2017​
   
 14. letunghd

  letunghd Berlin Mùa Lá Vàng

  mình cảm nhận được dòng ký ức Hi viết mang một nỗi buồn sâu kín, một sự nuối tiếc mà không thể bộc bạch ra hết được ý
   
  SángVNHotCoTjeng đã thích.
 15. Thiên Thanh Hi

  Thiên Thanh Hi Ban Quản Trị

  44. Master, bạn tốt

  Những năm 2011- 2013, khi có quyền cao tại MUHN, tôi nghĩ cũng là thời điểm thăng hoa nhất của Master. Bạn có nhiều mối quan hệ mới... nhưng cũng mất đi một số quan hệ cũ.

  Tính tôi, hay nói câu "có trước, có sau". Ai là người đã đến với mình trước, ai là người dẫn dắt mình làm điều gì... cho dù sau này không còn hợp, cũng nhất định dành cho họ một vị trí trong lòng chứ không thể coi như người dưng.

  Có những mối quan hệ ở cái thời Master còn non dại, vẫn cần anh em bảo vệ, người khác dọa nạt bạn, anh em đứng ra đòi phải bước qua trước... nhưng sau này vì nhiều nguyên nhân bạn không còn giữ, chẳng hạn như với anh P. Tôi không hiểu nguyên nhân, những năm ấy tôi đã ở xa rồi, chỉ còn liên lạc với anh em qua diễn đàn, yahoo, điện thoại.

  Tôi buồn khi thấy anh em cũ vì những hiểu lầm nhất định mà không còn như xưa, nhưng tôi chưa bao giờ đánh giá Master.

  Có điều, tôi cũng cảm thấy bạn dần thay đổi.

  ............................................

  Những năm 2007, tôi đã thấy bạn có xu hướng muốn thể hiện mình không kém, không non như người khác nghĩ, nhất là trong những lần bạn cố uống rượu... tôi lại khác, ai nghĩ mình non kém thì mặc kệ, bởi mình còn trẻ, còn phải học nhiều. Tất nhiên, đây cũng chỉ là lo lắng thay bạn, đối với bạn, những việc bạn làm có thể hiểu đơn giản là nhiệt tình.

  Trước kia, nếu bạn có chuyện, tôi sẽ bảo vệ bạn. Lần bạn bị tát ở Tự Do, tôi đã bảo sẽ kéo anh em đến đó, nhưng bạn nói không cần. Sau này thì khác, có lẽ, ngược lại bạn đủ sức để bảo vệ tôi, bởi lớp chơi sau của MUHN, đám đàn em của bạn cũng có những nhân vật khá nổi bật.

  Nhưng một ngày, khi tôi biết bạn đã khác xưa, không còn là người bạn trẻ dại của tôi những năm sinh viên... tôi đã rất buồn.

  Đó là buổi tối khi tôi xuống HN chơi quãng năm 2011, chúng ta ngồi ăn ở quán vịt đối diện chùa Láng. Tôi vẫn như xưa, vẫn trêu đùa bạn như cái thời còn hay tụ tập ở Nghĩa Tân. Thời đó, hai thằng chúng ta đều lầy, đều muốn chọc cho người khác không ăn được để giành phần... chứ đâu phải chỉ riêng người này hay trêu người kia. Hôm ấy, tôi trêu bạn cũng không có gì quá, nhưng bạn bực mình, đổ đồ ăn đi mặc dù chúng vẫn sạch, miệng thì nói: Đm...

  Đó là lần đầu tiên tôi thấy bạn coi trọng hình thức như vậy, cũng là lần đầu tiên bạn chửi tôi.

  Phải chăng lâu nay bạn đã quen ngồi ở vị trí cao? Khi bạn có nhiều mối quan hệ, kiếm được tiền hơn tôi thì bạn đã ở một đẳng cấp khác? Tôi không dám trả lời những câu hỏi ấy, bởi khi trả lời, nghĩa là tôi đã phán xét bạn.

  Tôi buồn vì bị bạn chửi, nhưng lý do buồn không phải vì tôi bị xúc phạm, mà bởi tôi trân trọng bạn rất nhiều.

  Không phải tôi "thù dai" đến thế, mà bởi từ năm 2011 đến nay, chỉ có 02 chuyện khiến tôi cảm thấy buồn về tình bạn của chúng ta. 02 chuyện, đương nhiên là dễ nhớ.

  Sau lần đó, tôi vẫn vui vẻ với bạn, tôi biết nên tỏ ra tôn trọng bạn hơn. Bạn đã trưởng thành rồi, không thích những trò đùa thanh niên nữa... có lẽ như vậy.

  Cuối năm 2012, tôi rất vui vì bạn cưới, tôi còn vinh dự được bạn mời đi bê tráp. Nhanh thật, đã 5 năm rồi.

  Từ 2007 đến 2012 là 5 năm, mà sao thời ấy vẫn thấy mình trẻ. Từ 2012- 2017 cũng 5 năm, nhưng cảm giác đã già đi nhiều.

  ............................................

  Tình bạn của chúng ta vẫn đẹp cho đến cuối 2013, khi tôi quyết định sẽ làm trung gian để gây quỹ tình nguyện. Thật ra, tôi là admin, nếu tôi cảm thấy công việc ấy "béo bở", tôi có thể cho bạn ngừng làm, diễn đàn một tay tôi tạo dựng cơ mà? Nhưng tôi không hề dùng quyền của mình để bảo bạn ngừng làm. Tôi chỉ mở ra dịch vụ, giống như có hai cửa hàng gần nhau, khách mua bên nào thì tùy khách.

  Tôi biết, bạn có uy tín nhiều, cũng tự tin hơn vào bản thân. Tôi từng đọc được một bài bạn nói với thành viên, rằng admin giao dịch với bạn cũng phải chuyển tiền trước, lúc ấy tôi cũng chỉ nghĩ là bài viết cho vui, không ngờ bạn làm thật.

  Tôi rao bán bạc quỹ, bạn mua ủng hộ thì tôi cảm ơn, nhưng bạn đòi tôi phải chuyển bạc trước.

  Tình thế lúc ấy bạn làm khó tôi. Nếu admin chuyển bạc trước, thì uy tín của admin, uy tín của cộng đồng sẽ bị nhìn nhận như thế nào? Trong khi đó, một phần không hề nhỏ uy tín bạn có lúc ấy là nhờ vào chức vụ tôi đã cấp cho bạn.

  Nhắc nhở không được, tôi đành block account của bạn ngắn hạn để cảnh cáo.

  Khi ấy, tôi đã hơi nóng tính. Đáng lẽ tôi nên pm yahoo hoặc gọi điện cho bạn... nhưng lý do tôi không làm vậy, bởi bạn cũng không hề pm yahoo hoặc gọi điện trước để bàn với tôi, mà chỉ gửi bài thông qua diễn đàn, khiến nhiều anh em nhìn vào. Tôi không biết ý định của bạn là gì, một trò đùa dai? Nhưng không thấy bạn có động thái nào muốn nói chuyện riêng với tôi, cộng thêm chút nóng tính vì cảm thấy bị coi thường về uy tín, tôi đã hành động như vậy.

  Hành động của tôi không sai nếu một thành viên có thái độ như thế với admin, không sai về lý, nhưng sau này nghĩ lại, tôi vẫn sai về tình. Không phải sai với tình cảm bạn dành cho tôi, mà sai với chính tình cảm tôi dành cho bạn. Tôi vốn dĩ không hề muốn vậy, đáng lẽ việc không muốn thì không nên làm.

  Sau đó, bạn có vài bài công khai trên diễn đàn giễu cợt tôi. Đám thành viên chơi sau, không hiểu thì hùa theo nói tôi "vô ơn". Tôi nhớ rất kỹ hai chữ này, bởi tôi không hiểu họ nghe chuyện từ đâu mà bảo tôi vô ơn với bạn? Bạn đã từng ban ơn cho tôi khi nào?

  Sau vụ đó, bạn không liên lạc với tôi nữa, tôi cũng không liên lạc với bạn. Không hề có lời xúc phạm nhau, không có lời cãi vã, chỉ đơn giản là ngừng liên lạc.

  ............................................

  Thiên hạ luôn có các tin đồn, người thì đồn tôi thấy bạn làm được nhiều tiền nên nhảy vào, thật sự nhảm nhí. Cũng lại có người khi gặp tôi thì nói xấu bạn, bảo bạn không biết điều.

  Tôi không biết bạn sẽ trả lời thế nào với những người nói xấu tôi. Nhưng với tất cả những người nói xấu bạn, tôi luôn giải thích thay cho bạn, tôi nói Master vẫn là bạn của tôi.

  Tôi không bao giờ quên những ngày chúng ta cùng chia sẻ khó khăn, cho dù đó chỉ là một cái bánh hay gói mì tôm. Trong lòng tôi luôn coi bạn là bạn.

  Khi nghe người khác nói bạn đã có con, tôi chỉ mong bạn gọi tôi để hai đứa làm hòa, nhưng không có.

  Mấy năm qua tôi vẫn nghĩ, bạn không muốn liên lạc với tôi thì tôi cũng không chủ động liên lạc với bạn, nhưng nếu có lúc bạn cần giúp, tôi nhất định sẽ có mặt.

  Liệu đó có phải tình bạn cao thượng không? Hay là hèn yếu?

  Có thể bạn cũng nghĩ về tôi như thế, bạn cũng nghĩ nếu Hi cần giúp gì, bạn vẫn giúp.v.v. Đó là cách ta tự lừa dối về việc tại sao ta không gọi cho một người bạn đã có thời chia sẻ từng miếng cơm, manh áo.

  Gặp bạn ở đám cưới của Dũng, thấy bạn béo lên, tôi vui, nhưng không thể hiện quá nhiều, bởi không biết bạn nghĩ thế nào về tôi. Biết bạn có công việc tốt, tôi cũng mừng thay cho bạn.

  Nhưng hôm nay tôi không muốn tiếp tục dối mình. Không muốn tiếp tục im lặng và lãng quên một tình bạn đẹp chỉ vì cái gọi là sự mạnh mẽ đàn ông vớ vẩn.

  Đàn ông mạnh mẽ không phải ở chỗ sẵn sàng từ bỏ tình bạn, tình anh em... mà ở chỗ sẵn sàng gạt bỏ cái tôi để giữ lấy nó.

  Viết xong bài này, tôi sẽ gửi cho bạn đọc. Không biết tương lai còn coi nhau là bạn nữa hay không, nhưng ít nhất tôi cũng muốn bạn biết tôi nghĩ gì.

  Và tôi muốn nói một lời xin lỗi, khi ấy chắc tôi làm bạn buồn lắm, thật lòng xin lỗi bạn.

  Thiên Thanh Hi
  14/05/2017​
   
 16. Thiên Thanh Hi

  Thiên Thanh Hi Ban Quản Trị

  Đó là một loại hương vị đặc biệt.
   
  letunghd thích bài này.
 17. Thiên Thanh Hi

  Thiên Thanh Hi Ban Quản Trị

  45. Lời cuối

  Còn nhiều những mẩu chuyện nho nhỏ khác, trong topic "Ôn lại kỷ niệm MUHN xưa": http://diendan.gamethuvn.net/threads/957205/

  Những câu chuyện từ 2015 đến nay tôi xin giữ lại, có thể một ngày nào đó tôi sẽ tiếp tục chia sẻ, hoặc không bao giờ.

  ...........................

  Tôi đã gắn bó với GamethuVN 13 năm, trong đó có 10 năm phục vụ cộng đồng. Tôi cứ đứng mãi ở đây, chứng kiến những người bạn của mình dần nghỉ game, đi theo những con đường khác nhau, chứng kiến những thành viên cũ và mới, hàng ngàn con người đến và đi... nhưng tôi chưa bao giờ quên những kỷ niệm của 10 năm trước.

  2007, anh em bạn bè cả trăm người, đa số đều nghĩ tôi là con nhà đại gia, chỉ có vài người biết cuộc sống của tôi khó khăn lắm.

  Tôi đã tốn nhiều tiền bạc, thời gian và để mất những thứ khác khi đắm mình vào game. Nhưng tôi chưa từng sống ảo, từ khi nghỉ game tháng 03/2008, tôi chưa bao giờ chơi lại. Sau này làm admin, thi thoảng tôi vào nghịch, kiểm tra một số chức năng, sự kiện... nhưng cày cuốc thì không.

  10 năm trước tôi đắm mình như thế, bởi tôi không có một tuổi thơ đúng nghĩa.

  Năm 2007, hơn 20 tuổi, có lẽ tuổi thơ của tôi mới bắt đầu. Khi tôi được thấy những điều thú vị, được nói chuyện với nhiều người, kết bạn muôn nơi, được có những anh chị lớn tuổi bảo ban, dìu dắt...

  Tôi say mê khám phá thế giới quanh tôi, như một đứa trẻ.

  .....................

  8 năm qua làm admin cộng đồng, tôi chỉ rơi nước mắt một lần vì Hoàn Mỹ. Nhưng để hoàn thành hồi ký này, tôi đã rơi nước mắt không chỉ một lần.

  Ngày 12/05, nhìn đứa em họ kém tôi 12 tuổi ngồi cạnh, tôi lại nhớ khung cảnh năm xưa, giống như tôi đang ngồi cạnh anh Hùng choidee hơn tôi 12 tuổi. Tôi tâm sự với nó:

  - Trưa nay, khoảng 12h anh đã rơi nước mắt.
  - Tại sao ạ?
  - Anh nhớ anh của 10 năm trước, của năm 2007.
  - 10 năm trước anh có chuyện gì à?
  - Hồi ấy, so với em bây giờ thì anh hơn 2 tuổi, anh chơi game và đã nổi tiếng trong cộng đồng ấy, sau đó trở thành một trong số quản trị viên của nó. Từ đó đến nay, anh đã tạo ra những thứ mà khách quan, ở Việt Nam chưa từng có trong lĩnh vực ấy.

  Lúc ấy, anh có rất nhiều bạn bè, họ luôn thấy anh vui vẻ, họ gọi tên anh là "Hi". Em có thấy không? "Hi" nghe giống như tiếng cười, mỗi lần nhắc đến đều thấy vui vẻ. Nhưng họ không biết anh bất hạnh thế nào. Có điều, càng bất hạnh thì anh càng mong muốn được đem đến niềm vui cho người khác, vì thế cứ làm ngày, làm đêm, say mê không ngừng nghỉ... để rồi tạo nên lịch sử trong cộng đồng ấy.

  Anh rơi nước mắt vì một thời trẻ dại, nhưng cũng vì thương các em, anh nghĩ đến em, đến X, đến Y... (tôi đọc tên vài đứa em chơi thân).

  - Sao lại thương bọn em ạ?
  - Vì anh thấy bọn em bây giờ không có một động lực hay lý tưởng nào cả. Bọn em chỉ biết đi học cho xong, thậm chí học cái gì cũng do gia đình quyết, rồi định sẵn khi ra trường sẽ xin việc ở đâu... hiếm hoi lắm mới thấy có đứa yêu thích ngành mà mình học.

  10 năm trước, tuy học hành không đến nơi đến chốn, nhưng anh vẫn có một ước mơ để theo đuổi, đó là đem lại niềm vui, tiếng cười cho người khác... rồi ngày đêm nỗ lực làm việc, không biết mệt mỏi. Mặc dù đó chỉ là game, nhiều người sẽ nghĩ game không tốt, nhưng khi ta có một ước mơ cao đẹp và nỗ lực vì nó, nó sẽ giúp nâng cao bản thân ta. Còn các em bây giờ thì sao?
  - Vâng, bọn em giờ đa phần không có động lực.

  .................................

  Tôi nói tiếp:
  - Mặc dù cống hiến nhiều như vậy, đã làm những thứ người khác không làm được. Nhưng giờ nghĩ lại, anh rất nuối tiếc, rất ân hận. Anh ân hận vì đáng lẽ có những sai lầm anh có thể tránh, có những việc đáng lẽ anh có thể làm tốt hơn; ân hận vì có những lúc do yêu cầu công việc mà cướp đi niềm vui của người khác...

  Anh nỗ lực như thế, mà đến giờ vẫn không khỏi ân hận và tiếc nuối, còn các em thì sao? Liệu 10 năm sau khi nhìn lại quãng thời gian này, các em có ân hận vì những gì mình đã bỏ lỡ không?

  Đó là lý do anh thương các em, vì các em bây giờ cũng trẻ dại như anh trước kia.

  Mắt em tôi đỏ hoe, nó không nói gì. Tôi ngập ngừng và nói tiếp:
  - 10 năm nữa khi nhớ lại em bây giờ, em có 2 cách. Cách dễ, em tự giải thích rằng mình cũng giống như những người xung quanh, để thấy rằng việc không nỗ lực phấn đấu, để thấy một cuộc sống không có lý tưởng cũng là bình thường, như bao người khác, và như thế em sẽ chẳng có gì phải hối tiếc. Còn cách khó, em hãy đối diện với những kém cỏi, thừa nhận những sai lầm của mình để rút kinh nghiệm cho tương lai. Cách khó, sẽ khiến em phải tốn nhiều công sức, nhưng đến một ngày, em sẽ làm chủ được cuộc sống của mình, không phải lao theo vòng xoáy do những người khác tạo ra.

  ... Em tôi cúi mặt và suy nghĩ, tôi cũng im lặng.

  .................................

  Tôi không định kể câu chuyện này, nhưng tôi nghĩ, nó phản ánh đủ tâm trạng của tôi bây giờ.

  Giờ đây, tôi muốn gửi lại những ký ức này...

  Cảm ơn anh Hùng, chị Thắm, anh Phong, Long Holy... và bao người anh, người chị, người bạn khác đã cho tôi hương vị của tuổi thơ, đã giúp tôi trưởng thành như hôm nay.

  Thiên Thanh Hi
  14/05/2017​
   
  Last edited: 15/5/17
 18. Admin @Thiên Thanh Hi có thể để chế độ để cả Bá Vương và Vương Quyền cùng cmt và xem không?
  Topic rất hay và rất nhiều người hiện tại muốn viết tiếp câu chuyện của MUHN về sau này.
  Hiện tại thì tôi tin rằng phần lớn hiện nay người chơi MUHN chơi vì niềm tin, niềm yêu thích, và vì 1 cái gì đó đã gắn bó quá lâu với nhiều kỷ niệm đẹp ko muốn rời xa, chứ còn game thì nhạt quá, admin đi đâu hết có thèm quan tâm sever đâu. Hi vọng đây chỉ là 1 phần đi xuống trên 1 biểu đồ hình Sin dài của sự tồn tại MUHN, và sau này MUHN vẫn sẽ phát triển để vẫn sẽ là 1 quá khứ đẹp ko chỉ là game mà còn là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm của các chiến hữu đã sát cánh bên nhau trong 1 khoảng thời gian cuộc đời nhất định.
   
  HotCoTjeng, Bợm.Thiên Thanh Hi đã thích.
 19. Thiên Thanh Hi

  Thiên Thanh Hi Ban Quản Trị

  @Yennie Anh em ai comment tham gia chủ đề này đều được mà bạn, tôi rất mừng khi anh em góp thêm những câu chuyện của mình.
   
  BaBykool1, YennieEm Về Đi đã thích.
 20. lỗi này đều bất đầu từ chú em của TTH hết , tự nhiên lại bảo ông anh chơi MUHN =))=))
   
  Thiên Thanh Hi thích bài này.

Chia sẻ trang này