Thời sự Xâm nhập 'thủ phủ' chung cư mini không phép ở ngoại thành Hà Nội

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi dungthuy28, 21/9/23.

 1. Hàng loạt khu nhà ở, khu nhà chung cư mini được xây dựng để cho thuê xung quanh các trường đại học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội ở Hoà Lạc và Khu công nghệ cao Láng - Hoà Lạc. Điều đáng nói, đa số các khu nhà này được xây dựng không phép, xây dựng sai phép với số lượng cả trăm căn hộ mỗi tòa tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.
  [​IMG]

  [​IMG]

  Ghi nhận thực tế, tại các xã Tân Xã, Bình Yên, Thạch Hòa của huyện Thạch Thất - khu vực quanh Trường Đại hoc Quốc gia Hà Nội những năm qua công trình căn hộ cao cấp, chung cư mini không phép mọc lên “như nấm” với quy mô ngàng càng "khủng" (từ 7-10 tầng). Trong ảnh: Ngay lối rẽ vào đường Phú Hữu (xã Tân Xã), một tấm biển quảng cáo lớn được dựng lên với tiêu đề “Chung cư cao cấp My House” thu hút sự chú ý của sinh viên và người đi đường.

  [​IMG]

  Tìm đến “Chung cư cao cấp My House”, PV vô cùng kinh ngạc trước sự bề thế của công trình. Bởi, mặc dù chỉ xây dựng trên đất ở nông thôn, nhưng công trình cao tới 10 tầng, nằm nổi bật giữa khu dân cư ngoại thành Hà Nội. Thậm chí nếu không biết, nhiều người dân còn tưởng đây là dự án nhà ở xã hội nào đó.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Theo người dân xung quanh, tòa nhà mới chỉ bắt đầu được xây dựng từ cuối năm 2022 và chủ đầu tư không phải người địa phương. Tòa nhà ban đầu có quy mô hơn 200 phòng, sau đó số lượng phòng được giảm xuống vì chủ đầu tư cho ghép 2 phòng diện tích nhỏ thành một phòng lớn.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Tầng 1 tòa nhà là hầm để xe, tầng 2 là siêu thị, bếp ăn và một số căn hộ, từ tầng 3 đến tầng 8 là căn hộ cho thuê, tầng 9 là quán café và một số căn hộ.

  [​IMG]

  Do quy mô lớn nên tòa nhà có riêng một trạm biến áp.

  [​IMG]

  Ngay gần “Chung cư cao cấp My House”, một tổ hợp chung cư khác cũng đang ngày đêm xây dựng, hoàn thiện.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Theo chia sẻ của người quản lý, tổ hợp này có tổng cộng 72 phòng với giá cho thuê từ 3 – 6 triệu đồng/tháng, tùy diện tích phòng.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Cũng trên địa bàn thôn Phú Hữu, công trình này được giới thiệu trên các website và mạng xã hội là “Chung Cư Mini cao cấp Luxuzy Building Phương Linh”. Mặc dù xây dựng trong khu dân cư nông thôn nhưng tòa nhà này cao tới 8 tầng, quy mô 105 phòng với diện tích từ 21 – 28m2 với giá cho thuê từ 3 – 3,8 triệu đồng/ tháng.

  [​IMG]

  Thậm chí, ngay sau trụ sở UBND xã Tân Xã, một tòa nhà tự phong là “Tân xã Lake View Apartment” cũng treo biển cho thuê căn hộ cao cấp. Theo quan sát, tòa nhà có 9 tầng (chưa tính tầng hầm) và đã có người thuê phòng tại đây.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Còn trên địa bàn xã Thạch Hòa, trong Khu tái định cư Bắc Phú Cát, một loạt tòa nhà với những cái tên tự phong như “Căn hộ cao cấp”, “Misa House”, “Sun Home2”,…mọc lên như "nấm".

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Người dân xung quanh tiết lộ, tòa nhà (trong cùng) cao 8 tầng có diện tích 200m2 bao gồm 60 phòng đã được bán với giá 23,5 tỷ đồng mới đây. Trong đó, mỗi phòng được bố trí như một căn hộ bao gồm phòng ngủ, giường, tủ, bếp ăn, nhà vệ sinh và nơi phơi quần áo.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Trao đổi với PV, ông Tống Quang Thúy, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Hòa cho biết, trên địa bàn xã có khoảng 30 cơ sở cho thuê phòng trọ, trong đó có khoảng 10 tòa “chung cư mini” với quy mô lớn. Đối với công trình vi phạm xây dựng, vượt tầng xã đều thiết lập hồ sơ, báo cáo huyện.

  [​IMG]

  Huyện cũng đã xử phạt theo quy định. Hiện một số công trình đang thực hiện tháo dỡ phần công trình vi phạm. Trong ảnh: một tòa nhà vi phạm về trật tự xây dựng khi xây quá số tầng quy định và đã được yêu cầu phá dỡ 2 tầng.

  [​IMG]

  Lãnh đạo xã Thạch Hòa cho biết, xã đã lập đoàn kiểm tra liên ngành về PCCC &CNCH, trật tự xây dựng đối với hộ sản xuất, kinh doanh lưu trú, nhà ở cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini – PV) trên địa bàn xã. “Chúng tôi tiến hành kiểm tra 100% các cơ sở để kịp thời phát hiện các vi phạm, vi phạm về trật tự xây dựng và các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC &CNCH. Thời gian kiểm tra đến hết ngày 10/10. Nếu công trình nào vi phạm, không đảm bảo về PCCC buộc dừng hoạt động, lãnh đạo xã Thạch Hòa nói.

  [​IMG]

  Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND Xã Tân Xã thừa nhận thời gian qua trên địa bàn xã nở rộ việc xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ với nhiều căn hộ để cho sinh viên thuê (chung cư mini –PV).

  [​IMG]

  [​IMG]

  Các công trình tại đây xây dựng trước năm 2022 đều không có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, những công trình xây dựng từ đầu năm 2023, chủ đầu tư phải thực hiện việc xin giấy phép xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trước khi khởi công xây dựng. “Theo quy hoạch vùng được huyện Thạch Thất phê duyệt những công trình trên địa bàn chỉ được phép xây năm tầng, có khu vực chỉ được xây ba tầng. Những căn xây vượt tầng ở Phú Hữu đã bị xử phạt hành chính, báo cáo huyện. Thứ tư đoàn công tác của UBND huyện Thạch Thất sẽ về xã Tân Xã kiểm tra công tác PCCC đối với các cơ sở này”, ông Quang nói.

  Nguồn: https://tienphong.vn/xam-nhap-thu-phu-chung-cu-mini-khong-phep-o-ngoai-thanh-ha-noi-post1570300.tpo
   

Chia sẻ trang này