Thực phẩm cần lưu ý với người đau dạ dày

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi Thiên Thanh Hi, 11/2/13.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa. Bạn muốn mở lại chủ đề? Nhắn tin cho admin Thiên Thanh Hi
  1. Thiên Thanh Hi

    Thiên Thanh Hi Ban Quản Trị

    Những thực phẩm sau phân làm 03 loại:
    • Không: Không nên dùng, hạn chế tối đa.
    • Chú ý: Đọc kĩ ghi chú để biết cách dùng phù hợp.
    • Nên: Nên dùng.

    [TABLE="align: center, class: grid"]

    Tên
    Sử dụng
    Ghi chú

    Nước có ga
    Không
    Có nhiều đường fructose, dễ gây chứng khó chịu dạ dày.

    Ước ép trái cây
    Không
    Như nước có ga.

    Cà phê
    Không
    Cà phê có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị dẫn đến hiện tượng rối loạn tiêu hoá hoặc nồng độ axit trong dạ dày quá cao. Đặc biệt những người bị loét dạ dày nên ít uống cà phê. Các loại đồ uống có chứa cafein cũng nên hạn chế.

    Cà chua
    Không
    Có tính axit mạnh, dễ khiến dạ dày sản sinh nhiều dịch vị. Do đó, ăn nhiều cà chua sẽ dẫn đến hiện tượng như nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, nóng ruột…Các loại tương cà chua cũng có tính chất tương tự.

    Thực phẩm nhiều dầu, chất béo, dầu trộn salad…
    Không
    Các thực phẩm nhiều dầu như thực phẩm chiên rán, kem, pho mát dễ gây kích thích và làm tăng nồng độ axit trong dạ dày. Bởi các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao rất khó tiêu hoá, nên cơ thể sẽ tự động bài tiết ra nhiều dịch vị. Tương tự, việc ăn quá nhiều cũng gây ra hiện tượng tự bài tiết quá nhiều dịch vị trong cơ thể.

    Đồ uống lạnh
    Không
    Ăn quá nhiều đồ lạnh khiến thân nhiệt giảm, làm ảnh hưởng đến tác dụng của men tiêu hoá và quá trình bài tiết dịch vị. Do đó, khi ăn tốt nhất nên dùng đồ uống nóng. Đồ uống lạnh chỉ nên uống giữa 2 bữa ăn.

    Sô cô la
    Không
    Trong sôcôla có lượng lớn theobromine, có thể làm lỏng cơ co khít ở thực quản, khiến dịch vị dễ bị trào ngược lên thực quản.

    Giấm
    Không
    Có độ a-xít cao, sẽ bào mòn niêm mạc dạ dày.

    Chanh
    Không
    Như giấm.

    Giống quýt (cam)
    Không
    Giàu a-xít.

    Đu đủ xanh
    Không
    Chứa nhiều papain, chất này làm mòn niêm mạc dạ dày.

    Dứa
    Không
    Có nhiều a-xít hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.

    Dưa chuột, dưa hấu
    Không
    Có tính lạnh (hàn), người đau dạ dày phần lớn là do tỳ vị hư hàn, nếu ăn vào gây đầy bụng, tiêu chảy.

    Chè đặc
    Không
    Chè xanh rất tốt với người bình thường nhưng rất hại với người đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là chè xanh đặc và uống vào lúc đói.

    Chất cồn
    Không
    Có thể làm tăng axit trong dạ dày bởi nó chứa các loại hóa chất khó chuyển hóa, đặc biệt là những người có vấn đề về gan.

    Thực phẩm đóng hộp
    Chú ý
    Chứa nhiều hóa chất bảo quản, có thể gây khó chịu cho dạ dày.

    Hành, tỏi sống
    Chú ý
    Chứa rất nhiều hợp chất làm tăng viêm loét dạ dày. Nếu muốn ăn phải nấu chín.

    Ớt
    Chú ý
    Nếu người đau dạ dày (viêm loét) ăn vào sẽ làm cho viêm loét thêm nặng.

    Sữa
    Chú ý
    Những người không tiêu hoá được lactose khi ăn các chế phẩm từ sữa sẽ gây khó chịu dạ dày. Có thể chọn sữa chua, pho mát cứng, hoặc sữa có hàm lượng lactose thấp để sử dụng.

    Đậu
    Chú ý
    Các sản phẩm được làm từ đậu phụ có chứa các chất dinh dưỡng phong phú song nó cũng có thể gây đau dạ dày. Bởi chỉ có enzyme trong bụng mới có thể phân giải được được loại thực phẩm này. Tuy nhiên nếu chúng ta không thường xuyên ăn đậu thì bụng sẽ không có đủ enzyme để tiêu hóa và kết quả là chúng ta rất dễ bị trướng bụng.

    Súp-lơ xanh
    Chú ý
    Có nhiều chất xơ hoà tan chỉ bị phân giải trong đại tràng, và tạo ra nhiều thể khí sau khi phân giải. Đồng thời, hoa lơ cũng chứa nhiều chất đường sinh khí giống các loại đậu. Phải nấu chín kĩ trước khi sử dụng.

    Bắp cải sống
    Chú ý
    Như súp lơ xanh.

    Đường tinh luyện
    Chú ý
    Mặc dù đường tinh luyện không ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày nhưng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài với những người có dạ dày yếu. Thực phẩm dùng đường tinh luyện có thể có nhiều trong các loại kẹo.

    Chuối
    Nên
    Chuối là thực phẩm hàng đầu thân thiết với dạ dày, chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày và giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột.

    Ngoài ra, thành phần trong chuối có kali giúp giảm huyết áp, khống chế lượng natri gây tăng huyết áp và làm tổn hại mạch máu. Đặc biệt chất pectin tìm thấy trong chuối là dạng chất xơhòa tan có lợi với người bị rối loạn tiêu hóa mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.

    Táo
    Nên
    Táo là nguồn dồi dào chứa pectin có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, cũng rất hữu ích với người bị táo bón.

    Đu đủ chín
    Nên
    Ăn đu đủ kích thích hệ tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu hoặc điều trị táo bón hiệu quả. Enzyme papain và chymopapain trong đu đủ giúp xoa dịu dạ dày bằng cách thúc đẩy sản sinh các acidic lành mạnh.

    Gừng
    Nên
    Gừng như một phương thuốc đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Bạn có thể dùng gừng trực tiếp bằng miếng gừng tươi hoặc kẹo gừng hay thêm gừng trong các tách trà nóng cũng đem lại hiệu quả tương tự.

    Chất xơ
    Nên
    Các thực phẩm giàu chất xơ như gạo, bánh mì nướng, hoặc khoai tây luộc sẽ giúp cải thiện tình hình. Các thực phẩm này còn giúp giảm bớt hiện tượng tiêu chảy vì chúng hấp thụ chất lỏng trong dạ dày và tiêu thụ lượng chất xơ cần thiết đào thải ra ngoài.

    Thực phẩm thô
    Nên
    Ăn nhiều thực phẩm thô là giải pháp chính trong chế độ dinh dưỡng đối với người bị rối loạn tiêu hóa, các chứng bệnh về dạ dày. Thực phẩm thô hay các loại hạt toàn phần bao gồm gạo lức, nếp lức, bắp, các loại đậu; một số hạt có chất béo như mè, hạt điều, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài của hạt…

    Ngoài ra, thực phẩm thô có nhiều chất chống ôxy hóa quan trọng bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày.

    Nước
    Nên
    Uống nhiều nước giúp kích thích tiêu hóa và làm mềm phân. Cách tốt để chắc chắn rằng bạn đang nhận được đủ chất lỏng là hãy uống một ly nước với mỗi bữa ăn. Tránh các đồ uống caffeine vì chúng có thể gây ra chứng ợ nóng.

    Sữa chua
    Nên
    Trong sữa chua có thành phần giúp tăng lượng vi sinh tốt bên trong thành ruột của bạn, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm bớt triệu chứng khó chịu trong bụng. Các sản phẩm sữa chua nguyên chất, ít hoặc không đường sẽ tốt cho dạ dày hơn các sản phẩm sữa chua nhiều hương liệu và bổ sung nhiều thành phần khác.

    Rau thì là
    Nên
    Có chứa anethole, giúp kích thích hệ bài tiết đẩy mạnh tiêu hóa. Thì là cũng chứa nhiều a xít aspartic, có tác dụng như một chất chống đầy hơi.
    [/TABLE]​
     
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa. Bạn muốn mở lại chủ đề? Nhắn tin cho admin Thiên Thanh Hi

Chia sẻ trang này