Thời sự Quan chức Nhà Trắng nói Mỹ sắp không thể hỗ trợ Ukraine thêm nữa

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi dungthuy28, 13/10/23.

 1. Đề cập đến các khoản ngân sách hỗ trợ Ukraine đã cạn kiệt, quan chức Nhà Trắng nói Mỹ "sắp không thể hỗ trợ Kiev thêm nữa".
  [​IMG]

  Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby trả lời họp báo tại Nhà Trắng.

  Mỹ đang cạn tiền hỗ trợ Ukraine trừ khi Quốc hội phê duyệt ngân sách bổ sung, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc Nhà Trắng, John Kirby ngày 11/10 cho biết, theo RT. "Chúng tôi có sự phân bổ hỗ trợ cho cả Ukraine và Israel trong thời gian tới”, ông Kirby nói trong cuộc họp báo.

  "Nhưng không thể nói trước điều gì vì chúng tôi sắp đến điểm cuối cùng", ông Kirby nói thêm, ám chỉ rằng Mỹ sắp không thể hỗ trợ Ukraine thêm nữa.

  "Về ngân sách cho Ukraine, chúng tôi đã gần sử dụng hết khoản hỗ trợ", ông Kirby cho biết. "Hôm nay, chúng tôi hỗ trợ thêm cho Ukraine với tổng giá trị 200 triệu USD. Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì hỗ trợ đến mức có thể nhưng điều này không phải là mãi mãi".

  Khi được hỏi khi nào thì các khoản ngân sách hỗ trợ Ukraine cạn kiệt, ông Kirby nói không thể xác định thời điểm chính xác, vì còn tùy vào mức độ sử dụng vũ khí, đạn được của cả Ukraine và Israel cũng như "trong phạm vi năng lực của Mỹ".

  Hôm 10/10, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói với các phóng viên rằng "Mỹ có đủ khả năng hỗ trợ cả Ukraine và Israel, cũng như duy trì sự sẵn sàng trên toàn cầu".

  Tuy vậy, ông Kirby nói, vấn đề nằm ở việc khi nào Quốc hội phê duyệt ngân sách bổ sung. "Hạ viện càng sớm bầu tân chủ tịch thì chúng tôi sẽ càng hỗ trợ Ukraine và Israel dễ dàng hơn", ông Kirby nói.

  Hạ viện Mỹ hiện vẫn chưa bỏ phiếu bầu tân chủ tịch Hạ viện kể từ khi ông Kevin McCarthy bị bãi nhiệm vào tuần trước. Hầu hết các nghị sĩ Mỹ đều bày tỏ quan điểm sẵn sàng ủng hộ chính phủ đề xuất ngân sách hỗ trợ Israel, nhưng có ngân sách hỗ trợ Ukraine hay không vẫn là điều gây tranh cãi.

  Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang soạn thảo đề xuất ngân sách mới trình Quốc hội, trong đó đưa kèm ngân sách hỗ trợ Ukraine vào cùng với đề xuất hỗ trợ Israel để tăng khả năng được các nghị sĩ phê duyệt.

  Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/quan-ch...khong-the-ho-tro-ukraine-them-nua-1509437.ngn
   

Chia sẻ trang này