Thời sự Nên bỏ ngay 4 thói quen này khi ăn lẩu

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi dungthuy28, 12/2/23.

  1. Lẩu là món ngon rất thích hợp trong mùa đông. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý 4 thói quen không tốt cho sức khỏe dưới đây.
    1. Nhúng thịt bò quá nhanh hoặc quá lâu

    Thịt bò nếu nhúng quá lâu, thịt sẽ già và cứng, khó cắn. Thịt nhúng tái trong thời gian ngắn có vị tươi và mềm, nhưng cũng không nên làm như vậy.

    Từ góc độ sức khỏe và vệ sinh, thông thường thời gian nhúng thịt nên khống chế từ 3 đến 5 phút, không quá lâu nhưng cũng không quá nhanh, thịt bò sẽ không chín hẳn. Bên cạnh đó, nên nhúng khi nước sôi hoàn toàn, nếu không có thể có ký sinh trùng hoặc vi khuẩn trên món ăn.

    Ăn loại thịt chưa nấu chín dễ bị tiêu chảy, nhiễm ký sinh trùng và các vấn đề khác, cũng như các bệnh về đường tiêu hóa.

    Phương pháp đúng: đun sôi nước trong nồi và kiểm soát thời gian nhúng thịt trong vòng 3 đến 5 phút.

    [​IMG]

    2. Ăn quá nhanh

    Một số người cho rằng muốn ăn lẩu thì nên ăn nóng ngay khi chín.

    Tuy nhiên, nếu ăn quá nhanh, nhiệt độ thức ăn quá cao dễ gây bỏng niêm mạc thực quản, tăng nguy cơ ung thư thực quản.

    Phương pháp đúng: Gắp các thực phẩm đã chín ra đĩa sạch, để nguội một chút và chấm gia vị rồi thưởng thức.

    [​IMG]

    3. Thích uống nước lẩu

    Nước lẩu rất ngon, nhưng chất béo, purine, nitrit, axit oxalic và dư lượng thuốc trừ sâu hòa tan trong nước trong các thành phần sẽ được đưa vào nước lẩu.

    Do vậy, nước lẩu rất giàu chất béo, purin cao, không nên uống, đặc biệt là người ăn kiêng hay bệnh nhân gút.

    "Hướng dẫn chế độ ăn uống cho bệnh nhân tăng axit uric máu và bệnh gút" của Trung Quốc cũng đề cập rằng, bệnh nhân gút nên tránh ăn nội tạng động vật như gan và thận, động vật có vỏ, hàu, tôm hùm, cũng như nước dùng đặc và nước thịt.



    [​IMG]




    4. Uống bia rượu khi ăn lẩu

    Rượu bia có quan hệ mật thiết với bệnh gút, hàm lượng purin trong bia là 5~10g/100ml, tuy không cao nhưng hàm lượng axit guanylic cao, trong quá trình trao đổi chất, cơ thể sẽ sản sinh ra một lượng lớn purin, dẫn đến tăng nồng độ axit uric trong máu.

    Một nghiên cứu về mối quan hệ giữa uống rượu và bệnh gút cũng cho thấy, rượu bia làm tăng đáng kể nguy cơ bị gút tấn công.

    Do đó, khi kết hợp lẩu với rượu bia sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ bệnh gút.

    Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/nen-bo-ngay-4-thoi-quen-nay-khi-an-lau-1438232.ngn
     

Chia sẻ trang này